Read an English version of this article here.

Chàng trai tuổi 20 này đã thành lập một công ty start-up và nhận được cơ hội làm việc tại Uber sau khi tốt nghiệp từ CoderSchool. Là một lập trình viên full-stack web, Vỹ say mê việc lập trình và những gì anh đang thực hiện. Vỹ và công ty của anh ấy đã trải qua rất nhiều khó khăn trong nhiều năm nhưng anh vẫn tiếp tục theo đuổi những gì mình tin tưởng. Hãy cùng khám phá chặng đường của anh ấy!

Vỹ xuất phát từ đâu

Vỹ tìm được điều mình đam mê từ rất sớm. Từ một cậu học sinh cấp 3 tự tìm tòi về CSS và HTML để xây dựng ra những trang web cơ bản, Vỹ quyết định theo học tại Đại học Quốc Gia để phát triển những kiến thức và kĩ năng lập trình mà anh mong muốn.

Vỹ - Kĩ sư phần mềm tại EmploymentHero

Bởi tài năng và nhiệt huyết của mình, khi chỉ là sinh viên năm nhất, anh nhận được lời mời làm việc từ thầy anh tại một công ty khởi nghiệp. Là một người cầu toàn, anh ấy luôn chăm chút đến từng chi tiết trong phần Front-end cho sản phẩm của công ty.

Swift và TeachMe

Mùa hè năm 2015, Vỹ biết tới khóa học iOS Swift tại CoderSchool trong khi anh đang tìm tòi trên Internet. Anh liền hoàn thành bài kiểm tra đầu vào, nhập bài và sau đó, anh có được cơ hội theo khóa học đó.

Vỹ (đứng giữa) vào ngày Demo Day

Vỹ giành được chiến thắng chung cuộc trong ngày Demo Day với sản phẩm TeachMe - ứng dụng giúp bạn tìm được gia sư gần nhất. Điều đó thôi thúc Vỹ sáng lập ra công ty start-up đầu tiên của mình. Anh tiếp tục phát triển TeachMe cùng với Khang - một người bạn học tại CoderSchool. Hơn thế nữa, ấn tượng tốt đẹp của Vỹ với một quản lí tại Uber người đã tham dự buổi Demo Day ngày hôm ấy đã giúp anh rất nhiều trong những năm tiếp theo.

Ruby on Rail và Uber

Để nâng cấp TeachMe hơn nữa, Vỹ và Khang đã dự định học hai khóa tiếp theo tại CoderSchool. Vỹ sẽ theo học khóa Ruby on Rail nhờ đó anh có thể  xây dựng phần Back-end của TeachMe trong khi Khang thì muốn thực hiện phiên bản TeachMe trên nền tảng Android vì thể anh tham gia khóa Android. Cùng lúc đó, Vỹ cũng nhận làm part-time tại Uber.

Đội TeachMe

Sau đó, TeachMe có thêm sự có mặt của 2 thành viên mới. Nhưng sau khoảng 4 tháng, công việc của họ đã không vũng chắc. Mọi người chán nản và đội của họ dần dần tan rã, thế là Vỹ thất bại lần đầu tiên. Vỹ nhớ lại: "Khi tôi suy ngẫm lại, tôi hiểu tại sao tôi lại thất bại. Tôi thiết những kinh nghiệm thực tế và khả năng lãnh đạo của tôi thì chưa tốt."

Vào tháng 3 năm 2016, nhờ ấn tượng Vỹ tạo được với người quản lí tại Uber, Vỹ được mời trở thành kĩ sư đầu tiên tại Uber Việt Nam. Anh đảm nhận vị trí lập trình viên web full-stack, tuy nhiên, vì công ty mới bắt đầu nên anh cũng phải đảm nhận luôn từ back-end đến front-end, thiết kế UIUX và cả devops. Vỹ vận dụng Ruby on Rail để xây dựng khung ứng dụng web. Hai dự án lớn mà anh đảm nhiệm là Uber SENA - Marketplace cho việc kết nối Chủ xe và Tài xế và Uber NGAY - Chương trình khách hàng trung thành của Uber.

Vỹ là lập trình viên web full-stack tại Uber

Mặc dù đối với Vỹ mọi thứ ở Uber vẫn ổn nhưng ý tưởng kinh doanh vẫn nung nấu bên trong anh không ngừng. Thế là, anh rời Uber cùng với một đồng nghiệp và sáng lập Madeezi.

Madeezi và Teezi

Tại Madeezi, họ phát triển Teezi - Nền tảng thông minh giúp kết nối trợ giảng. Tổng cộng có 5 thành viên trong đội của Vỹ. Trong khi My và Thiện phụ trách việc marketing còn Vỹ, Tiến và Tân chịu trách nhiệm về mảng kĩ thuật của ứng dụng. Đối với Vỹ, đây là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời của anh ấy. Vỹ chia sẻ: "Tôi đã làm việc không biết mệt mỏi. Vào buổi sáng, tôi bắt đầu ngày làm việc tại Madeezi, sau đó, làm thêm công việc part-time đến tận khuya để đảm bảo nguồn tài chính của Madeezi luôn ổn định."

Đội Madeezi 

Đội của anh ấy đã trải qua nhiều kỉ niệm với nhau, vui cũng có buồn cũng có. Cuối cùng, vận may vẫn không đến với họ, họ tan rã do thiếu hụt về tài chính và không có đủ kinh nghiệm thực tiễn. "Tôi đã thấy vô cùng nản chí." - Vỹ nhớ lại. Tuy nhiên, không từ bỏ, anh vẫn tin vào tiềm năng của Teezi, hiện tại, anh đã thay đổi mô hình kinh doanh, nhờ đó mà có nhiều lợi nhuận hơn. Mong rằng mọi thứ trong tương lai sẽ tuyệt vời.

Trong khoảng thời gian đó, Vỹ và những đồng nghiệp của mình xây dựng LunaBot - nền tảng giao dịch tiền mã hóa tự động. Là một lập trình viên web full-stack, anh vẫn tận dụng Ruby on Rail là khung ứng dụng web chính. Hiện tại, anh đã tham gia vào EmploymentHero.

Cuộc sống của một lập trình viên web full-stack

"Code, Ăn và Ngủ là cách miêu tả cuộc sống của một lập trình viên web full-stack, nghe có vẻ buồn cười nhưng đúng và tôi thích việc đó." - Vỹ chia sẻ. Dù thế nhưng Vỹ thấy cuộc đời của mình đầy sự phong phú và đa dạng. Anh cảm thấy thật tuyệt khi khách hàng ưng ý với sản phẩm của anh vì khi đó những nổ lực và thời gian anh đã bỏ ra đều xứng đáng. Nhưng trước đó, anh đã phải ngày đêm làm việc miệt mài, giải quyết rất nhiều vẫn đề nảy sinh dù là việc hiểu nhu cầu của khách hàng hay tìm tòi về chuyên ngành nào đó.

"Và bí mật thú vị nhất của một người lập trình viên web là anh ấy hoặc cô ấy có thể tự tạo ra sản phẩm một mình." - Vỹ nhấn mạnh.

Vỹ đam mê, nhiệt huyết với tài năng, anh chiến thắng giải nhất trong ngày Demo Day, tốt nghiệp từ CoderSchool, anh sáng lập một start-up công nghệ và có được sự chú ý của một quản lí tại Uber. Vỹ tham gia khóa học thứ 2 tại CoderSchool, sau đó, anh nhận lời làm việc với vị trí của một lập trình viên web tại Uber. Vỹ vần tiếp tục miệt mài với start-up của anh ấy dù khi không còn ai ở bên cạnh. Vỹ say mê lập trình và lập trình cũng dạy anh ấy nhiều thứ.

Cảm ơn vì bạn đã đọc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những câu chuyện của các Alumni tại CoderSchool, hãy cùng đọc những bài báo sau:

  1. Oscar, lập trình viên tại start-up ở London
  2. Tien Do, từ một giáo viên tiếng Anh trở thành lập trình viên sau khi tham gia CoderSchool
  3. Rời công việc trong một tập đoàn đa quốc gia để du lịch và trở thành lập trình viên web
  4. Humans of CoderSchool: Minh
  5. Tân Bùi: Chặng đường từ bình thường trở nên táo bạo

Để biết thêm về các khóa học sắp tới tại CoderSchool, bạn hãy xem tại các đường dẫn sau:

Khóa học về Machine Learning: http://bit.ly/machine-learningCourse

Khóa học về UI/UX Design: http://bit.ly/CX-UIUXCourse

Khóa học Full-stack web Development: http://bit.ly/bootcampCS