Chỉ sau 8 ngày học tập tại CoderSchool, một nhóm học sinh đã lần đầu tiên lập trình được những trang thương mại điện tử bằng chính khả năng của họ, thậm chí họ còn ứng dụng được một trong những công nghệ tiên tiến nhất, Blockchain, để tối ưu hóa chất lượng của các trang mạng đó. Để đạt được thành quả tuyệt vời đó, tất cả các bạn đã phải thực sự học tập và rèn luyện một cách đầy quyết tâm và chăm chỉ. Những chàng trai trẻ này đã có thể làm được, thì bạn cũng thế - hãy cùng đọc về chặng hành trình của họ.

Đến với Việt Nam

Từ Hàn Quốc và Trung Quốc, Cheon JinWoo, Lee JiHoon, Kim JiHoon và Indigo đã khởi hành tới Việt Nam, họ gặp Huy và cả nhóm có cùng một mục tiêu.

Mục tiêu của họ là gì?

Là để học Blockchain tại CoderSchool, thành phố Hồ Chí Minh.

Thoạt tiên, quyết định của họ nghe có vẻ không được hợp lí. Bởi ai cũng biết rằng Hàn Quốc và Trung Quốc, là những đất nước văn minh hiện đại hơn rất nhiều so với Việt Nam, nơi có những tiến bộ khoa học kĩ thuật tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Thế tại sao họ lại không chọn học Blockchain trên chính đất nước của mình?

Thật ra, trước đó, các bạn học sinh đã liên kết với Dewolfe. Dewolfe là một công ty chuyên tập trung vào việc ứng dụng công nghệ Blockchain, được thành lập bởi Kunho Kim and Byungchan Lee. Các bạn học sinh đã tìm hiểu về Blockchain với chỉ dẫn và hỗ trợ từ các thành viên của Dewolfe là Kunho Kim, Byungchan Lee, Catherine Tuntiserirat và Dabein Lee.

Để trả lời cho câu hỏi trên, Kunho Kim, cựu học sinh của trường đại học Harvard, là đồng sáng lập Dewolfe, có giải thích rằng:" Blockchain vẫn chưa được biết tới rộng rãi. Tại Hàn Quốc, mọi người chỉ có thể tiếp cận với các khóa Blockchain online, còn tại Trung Quốc, thậm chí, người ta không dạy về Blockchain. Vì thế với những người Hàn hay Trung Quốc muốn học Blockchain một cách tường tận, họ phải tìm đến các quốc gia khác như Malaysia, Singapore,...Chúng tôi chọn Việt Nam bởi vì chúng tôi muốn học sinh của mình được học tập tại CoderSchool. Thực ra, ngày trước, tôi đã từng học tại CoderSchool, vì thế, tôi thực sự tin rằng CoderSchool là ngôi trường mà có thể thúc đẩy các bạn học sinh phát triển một cách toàn diện. Kết quả là, chúng tôi đã cùng các bạn ấy tới đây."

Dewolfe và CoderSchool

Để tạo ra trải nghiệm học tập toàn diện nhất cho các bạn học viên thì cả đội của Dewolfe và CoderSchool phải phối hợp với nhau một cách chặt chẽ và hiệu quả. Thầy giáo của CoderSchool sẽ giảng dạy những bài giảng hay trong khi đó đội của Dewolfe chuẩn bị tinh thần cho các học sinh sẵn sàng trước khóa Bootcamp, một nơi nghỉ ngơi thật thoải mái tại Việt Nam và có cả những chuyến tham quan thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tuần nữa.

Có người từng nói rằng: "Sự chuẩn bị trong ngày hôm nay sẽ xác định thành công vào ngày mai." Điều đó thực sự rất đúng. Và Dewolfe đã thực hiện rất tốt điều đó vì họ đã chuẩn bị cả những tư liệu học tập trước khóa học Bootcamp, khiến các học sinh định hình rõ những gì mình sắp học và đạt được hiệu quả cao nhất trong suốt khóa học đã diễn ra.

Học tập tại CoderSchool

Sau 2 ngày đặt chân đến Việt Nam, Cheon JinWoo, Lee JiHoon, Kim JiHoon và Indigo đến CoderSchool và bắt đầu ngày học đầu tiên trong khóa Bootcamp cùng với Huy, người bạn Việt Nam duy nhất trong lớp.

  • Những ngày đầu tiên:

Giống như hầu hết những ai khi mới tiếp xúc với khóa Bootcamp, những lo lắng và băn khoăn hiện lên trong tâm trí họ vì họ chưa có bất kì kiến thức về Blockchain. Tuy nhiên, họ vẫn tràn đầy năng lượng và sẵn sàng để tiếp thu tất cả các kiến thức.

  • Trong suốt khóa học:
"Tất cả các bạn đều đã phấn đấu hết mình để học và rèn luyện." Thầy Duy Anh, giảng viên của khóa Bootcamp nói

Trong quá trình học tập, các bạn ấy đã gặp không ít những khó khăn và tiếng Anh cũng là một thử thách. Vì nhiều bạn chỉ có thể nghe và hiểu chứ không thể giao tiếp một cách lưu loát. Ngoài ra, vì không có nhiều kinh nghiệm lập trình mà họ lại cần phải nắm được nhiều kiến thức mới như JavaScript, HTML, CSS và Solidity trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, cũng đã tạo ra những áp lực nhất định.

Những tấm hình ở phía dưới có thể nói lên tất cả!

Indigo (bên trái): "Hummm, điều này khó nhỉ."

Cheon JinWoo (bên phải):" Cùng chụp một tấm để giải khuây nào rồi tiếp tục phá hết mấy cái lỗi này thôi."

Sau mỗi ngày học kết thúc lúc 5 giờ chiều, các bạn trở về khách sạn, không phải để làm những điều như lướt Facebook hay xem Youtube và giải trí mà là để tiếp tục lập trình. Hôm nào cũng thế các bạn ấy cũng thức đến tận nửa đêm chỉ để lập trình. Tuấn Huy, anh chàng Việt Nam duy nhất cũng chia sẻ trải nghiệm này với những người bạn ngoại quốc.

Khi ngày Demo gần đến:

Tất cả các bạn đều làm việc chăm chỉ mỗi ngày và thậm chí còn nỗ lực hơn rất nhiều để hoàn thành trang web của mình và chuẩn bị cho việc trình bày về sản phẩm đó khi ngày Demo đến.

Ngày diễn ra buổi Demo:

Vào lúc 11 giờ, mọi người đến để chuẩn bị lắng nghe những bài thuyết trình của Cheon JinWoo, Lee JiHoon, Kim JiHoon và Indigo. Còn về phía các bạn, thì sự bồn chồn xen lẫn hào hứng bắt đầu xuất hiện nhưng họ đã sẵn sàng.

Để bắt đầu, thầy Duy Anh có vài chia sẻ khiến mọi người bật cười, thầy nói về việc thầy đã cảm thấy hồi hộp thế nào khi bắt đầy dạy vì các học sinh của mình hầu hết chưa biết nhiều về JavaScript và cả Blockchain. Nhưng may thay, chỉ sau 8 ngày, người thầy ấy đã có thể tự hào khoe rằng mỗi học sinh của mình đều hoàn thành dự án cá nhân của họ.

Sau đó, theo thứ tự, từng bạn trong 4 bạn sẽ lên trình bày về sản phẩm của mình.

Người đầu tiên là Lee JiHoon. Cậu ấy chia sẻ về giao diện nơi có thể trưng bày và bán những sản phẩm nghệ thuật như bình gốm hay tranh vẽ. Người tiếp theo là Indigo. Cậu này không chỉ nói về trang web bán hàng của mình mà còn giải thích rõ là tại sao cậu bắt tay vào xây dựng nó.

Theo sau đó là Kim JiHoonCheon JinWoo. Cả hai người đều nhấn mạnh về khả năng bảo mật cũng như ngăn chặn việc gian lận tính dụng khi giao dịch trên trang thương mại điện tử của họ dựa vào Blockchain.

Cuối cùng là bài phát biểu của bạn Tuấn Huy. Cậu ấy đã thu hút được sự hứng thú của mọi người bằng ý tưởng về trang web có thể hỗ trợ mọi người mua cổ phần cũng những tòa cao ốc hoành tráng cả trong và ngoài nước.

Cuối cùng, buổi Demo kết thúc bằng những tràng pháo tay của mọi người.

Tại thời điểm này, như một người bạn, họ chia sẻ với tôi rằng:"Đôi khi, chúng tôi nghĩ là mình sẽ không làm được, mọi thứ sẽ hỏng bét nhưng sau cùng, chúng tôi cũng đã thành công. Mặc dù, chúng tôi đã luôn cảm thấy rất mệt mỏi khi phải thúc đẩy bản thân cố gắng từng ngày một, tuy nhiên, thành quả mà chúng tôi đạt được thì thật xứng đáng. Giờ đây, chúng tôi đã sẵn sàng và háo hức để học nhiều thứ hơn về lập trình khi trở lại trường đại học và  đủ tự tin để nghĩ rằng mình có thể làm bất cứ điều gì."

Trở về nhà

Trước khi mọi người qua trở về khách sạn để chuẩn bị hành lí cho chuyến bay về Hàn Quốc và Trung Quốc tối hôm ấy. Tôi đã nhờ họ chia sẻ một cách thẳng thắn và chân thành những suy nghĩ của họ về khóa Bootcamp, cũng như là CoderSchool.

Họ bảo rằng:" Chúng tôi thực sự yêu quý nơi này. Ở Hàn Quốc hay Trung Quốc, ít có nơi nào mà chúng tôi tới, những người mà chúng tôi gặp và trò chuyện lại có thể thân thiện và gần gũi như ở CoderSchool, điều đó khiến chúng tôi cảm thấy rất thoải mái và được hỗ trợ rất nhiều. Trải nghiệm ở đây thực sự đáng nhớ. Khi học, chúng tôi rất quý thầy của mình vì thầy luôn giảng giải mọi thứ rất dễ hiểu. Và điều quan trọng nhất là về cách dạy và học tại CoderSchool, bởi tại đây chúng tôi chú trọng vào việc thực hành, bắt tay vào làm việc trên những kiến thức mà mình đã tiếp thu, điều đó khiến quá trình học tập của chúng tôi hứng thú và hiệu quả hơn rất nhiều. Ồ khi có cơ hội, chúng tôi cũng muốn quay lại CoderSchool trong tương lai."

Hành trình của Cheon JinWoo, Lee JiHoon, Kim JiHoon, Indigo và Tuấn Huy tại CoderSchool, dường như đã kết thúc nhưng tôi nghĩ rằng mọi thứ chỉ mới bắt đầu, họ sẽ lên đường theo đuổi những giấc mơ của họ.

Tại CoderSchool, chúng tôi có những khóa học lập trình tốt nhất với đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm và chúng tôi luôn mong muốn rằng sẽ mong đến những khóa học tốt hơn đến các kĩ sư Việt Nam, đặc biệt là những bạn trẻ vì họ chính là tương lai của đất nước. Dù là trường đại học hay các cơ sở giáo dục, nếu bạn có mong muốn cộng tác với CoderSchool thì đừng ngần ngại, liên hệ với chúng tôi qua trang web của CoderSchool: https://www.coderschool.vn/.

Cảm ơn vì các bạn đã đọc. Nếu bạn hứng thú, bạn có thể đọc thêm một câu chuyện từ một Alumni từ khóa học Boot-camp của chúng tôi, Oscar, từ anh Marketer trở thành Lập trình viên ở đường dẫn này: https://www.coderschool.vn/blog/oscarstory/. Để biết thêm thông tin về những khóa Bootcamp sắp tới của CoderSchool, bạn hãy truy cập vào: http://bootcamp.coderschool.vn!