Read an English version of this article in here.

Chắc hẳn cảm giác hoang mang đã từng tìm tới bạn khi bạn phải đưa ra một quyết định quan trọng với cuộc đời của mình? Đặng Quang Minh, giảng viên tại CoderSchool, dù còn khá trẻ nhưng anh ấy đối mặt với một quyết định như thế. Từ một người trẻ ham chơi, anh quyết tâm trở thành một kĩ sư phần mềm thực thụ và cuối cùng, anh đã làm được. Hãy đọc để hiểu xem làm sao Minh có thể làm được điều mình mong muốn!

Tuổi thơ: Một cậu bé ham chơi

Hiện tại, Minh đã đảm nhiệm vị trí của một kĩ sư phần mềm được 2 năm. Anh làm việc vô cùng chăm chỉ, mỗi tuần anh thường dành hơn 60 giờ để lập trình. Tuy nhiên, ngày còn nhỏ, Minh chưa từng nghĩ rằng một ngày nào đó anh sẽ trở thành một kĩ sư lập trình. Cho đến một ngày anh nhận ra rằng mình rất thích chơi game, đặc biệt là các trò nhập vai. Điều này thúc đẩy anh có ý tưởng về việc lập trình ra một trò game của riêng mình.

Trường đại học: Một học sinh bình thường

Vào tháng 8 năm 2014, Minh bắt đầu theo học ngành Khoa học máy tính tại trường đại học. Ham chơi và không màng tới việc học, tại thời điểm đó, Minh đã chưa bao giờ biết rằng có những biến chuyển sẽ xảy ra trong 2 năm sắp tới.

Sự thay đổi của Minh

Học đến năm 2 tại trường đại học, suy nghĩ của Minh bắt đầu có sự thay đổi. Anh hiểu ra rằng ba mẹ anh không thể lo lắng cho anh mãi được và anh phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình. Từ đó, anh học lập trình cực kì nghiêm túc và nghĩ nhiều đến tương lai của bản thân. Tuy nhiên, anh nhận ra rằng nếu chỉ học tại trường đại học thôi thì chưa đủ cho nên Minh đã tìm thêm một nơi khác để cải thiện khả năng của mình.

Cơ duyên đến với CoderSchool

Minh biết tới CoderSchool một cách đầy tình cờ. Anh có được thông tin về CoderSchool qua email của người thầy tại trường đại học. Khi tìm hiểu kĩ hơn về CoderSchool, Minh trở nên cực kì hứng thú khi nghĩ về những thứ mình sẽ được học về những công nghệ tiên tiến nhất hay tiếp cận với những sáng tạo khoa học từ thung lũng Silicon.

"Một trong những học sinh tài năng và nhiệt huyết nhất." Charles Lee, CEO của CoderSchool chia sẻ.

Trong 8 tuần học tập trong lớp lập trình Android được dạy bởi Charles, Minh gần như ngay lập tức yêu thích môi trường học tập tại CoderSchool. Tất cả học sinh đều cố gắng hết sức của họ và làm việc rất chăm chỉ bởi vì họ có mục tiêu rõ ràng trong việc học lập trình. Mỗi người đều giúp để thúc đẩy tinh thần của cả lớp học.

Minh chia sẻ: "Những bài tập và bài học trên lớp học luôn luôn làm tôi hứng thú bởi chúng luôn rất thực tiễn. Vì thế dựa vào những gì tôi đã học và rèn luyện, tôi có thể giải quyết được những vấn đề thực tế mà tôi phải đối mặt."

Minh và Charles 

Minh nghĩ mình thật may mắn khi sớm biết tới CoderSchool. Trong cộng đồng CoderSchool, mọi người đều rất chú tâm vào công việc của mình nhưng họ không ngại dành thời gian để hỗ trợ, giúp đỡ người khác và có những hoạt động sau lớp học với nhau. Minh nói với tôi:" Các bạn cùng lớp với tôi đều rất giỏi, điều đó khiến tôi phải làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn để bắt kịp với tiến độ của họ. Kết quả là tôi hợp tác tốt với mọi người, công việc của chúng tôi diễn ra trôi chảy và quan trọng hơn hết dự án tốt nghiệp của chúng tôi đã rất tuyệt."

Con đường trở thành một lập trình viên thực thụ

Minh đã phát triển bản thân nhờ 3 yếu tố sau đây:

  • Một lập trình viên chăm chỉ

Minh tham gia làm việc tại KVY Technology, một agency công nghệ tại thành phố Hồ Chí Minh, ngay cả khi anh ấy vẫn còn trong đại học. "Tôi thường lập trình khoảng 10 tiếng mỗi ngày trong khoảng thời gian này." Nhờ vào việc lập trình, anh đã phát triển và trưởng thành hơn rất nhiều, cả về khả năng lẫn nhân cách.

Minh làm việc tại quán cà phê
  • Một bạn trẻ ham học hỏi

Minh có khả năng tiếp thu kiến thức mới trong công nghệ rất nhanh. Hơn thế nữa, anh luôn tò mò về tất cả mọi thứ. Nhờ đó anh hiểu biết được nhiều điều.

Một ví dụ về sự tò mò của Minh: Internet of Thing
  • Một người đam mê lập trình

Steve Jobs từng nói: "Và cách duy nhất để làm nên một điều tuyệt vời là yêu chính công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy cứ tìm kiếm. Đừng dừng lại."

Just printing Hello World

Đối với tôi, tôi tin chắc rằng Minh đam mê công việc của anh ấy. Vì trong suốt cuộc nói chuyện của chúng tôi, anh không hề đề cập tới mức lương cao hay các phúc lợi khi Minh là một lập trình viên, anh ấy bảo tôi rằng điều làm anh ấy vui nhất là debug (gỡ lỗi) và cải thiện các dòng code. Anh ấy viết code, sau đó debug và cải thiện chúng một cách toàn diện. Bất cứ khi nào Minh cải thiện thành công các dòng code để chúng trở nên nhanh và hiệu quả hơn gấp 2 hay 3 lần, anh ấy cảm thấy tự hào. Không phải vì lương cao hay bất kì danh hiệu nào, Minh chọn trở thành kĩ sư phần mềm vì anh ấy thực sự yêu thích công việc này.

Nhờ thực hiện những điều trên, Minh dần dần đạt được những mục tiêu của bản thân!

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Hiện tại, Minh đảm nhận vị trí kĩ sư phần mềm toàn thời gian tại công ty công nghệ KVY Technology và là giảng viên tại CoderSchool.

Minh tại CoderSchool Job Fair 2019

Trong tương lai, Minh nghĩ rằng anh ấy cần đạt được nhiều kinh nghiệm lập trình cũng như phát triển kĩ năng mềm của bản thân hơn nữa. Và có thể anh sẽ dành thời gian để tạo ra một vài ứng dụng hữu ích cho mọi người.

Cảm ơn vì bạn đã đọc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những câu chuyện của các Alumni tại CoderSchool, hãy cùng đọc những bài báo sau:

  1. Oscar, lập trình viên tại start-up ở London
  2. Tien Do, từ một giáo viên tiếng Anh trở thành lập trình viên sau khi tham gia CoderSchool
  3. Winnie, Rời công việc trong một tập đoàn đa quốc gia để du lịch và trở thành lập trình viên web

Để biết thêm về các khóa học Machine Learning và UI/UX tại CoderSchool trong thời gian sắp tới, bạn hãy xem tại các đường dẫn sau:

Khóa học về Machine Learning: http://bit.ly/machine-learningCourse

Khóa học về UI/UX Design: http://bit.ly/CX-UIUXCourse

Khóa học Full-stack web Development: http://bit.ly/bootcampCS