Read an English version of this article in here.

Làm việc tại một công ty outsourcing gây cho Tân nhiều bất cập hơn là anh tưởng. Đã có thời điểm Tân nghĩ rằng mình sẽ mãi sống với công việc này tẻ nhạt hằng ngày, cho đến khi anh chọn cho mình một ngã rẽ mới. Anh xem CoderSchool là một trải nghiệm thay đổi đời mình. Bây giờ, là một kĩ sư lập trình dày dặn kinh nghiệm, những gì Tân đang xây dựng rất tuyệt vời.

Hãy cùng gặp Tân

Hiện nay, Tân đang làm việc tại Logivan, một trong những start-up nổi tiếng nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực vận tải với quỹ đầu tư gần 8 triệu đô la. Là một kĩ sư Ruby on Rail, anh đảm nhận xử lí các vấn đề thuộc phần back-end tại Logivan. Tân là người vui tính, hòa đồng, anh yêu thích công việc của mình và luôn khao khát để phát triển bản thân hơn nữa.

Bùi Nguyễn Hoàng Tân

Tuy nhiên, 2 năm trước, Tân đã từng là một con người hoàn toàn trái ngược, anh rụt rè và nhút nhát, là một kĩ sư lập trình nhưng anh không tự tin vào kiến thức của bản thân. Tại thời điểm đó, điều duy nhất mà Tân có là sự tò mò ham học hỏi.

Cuộc sống của anh trước kia!

Tân từng làm việc tại một công ty outsourcing tại Việt Nam. Trong quá trình làm việc, có nhiều điều khiến Tân cảm thấy bức xúc. Anh không thể lựa chọn dự án mà anh sẽ giải quyết hay các công nghệ mà anh muốn sử dụng. Những điều này khiến anh mất đi sự nhiệt huyết trong công việc, ngày ngày, anh chỉ đi làm rồi về nhà. Anh hiếm khi tìm được những người có cùng chung sở thích, đặc biệt là về product mindset thế nên anh ít khi giao tiếp với mọi người.

Cho đến khi, anh nhận ra rằng mình không muốn tiếp tục làm công việc này mãi, Tân chọn một ngã rẽ hoàn toàn mới cho cuộc đời của mình. Anh quyết định rời bỏ công việc tại một tập đoàn để làm việc tại các start-up. Và thử thách mới mà anh phải đối mặt là bắt kịp với những công nghệ mới. Anh chọn Ruby on Rail nhưng với lượng kiến thức giới hạn của mình, quá trình tự học của anh đã rất vất vả. Mặc dù anh đã học hành được nhiều tuần, anh vẫn bị từ chối ở cả 3 công ty khi anh nộp đơn vào vị trí lập trình viên Ruby on Rail.

Bước vào cuộc phiêu lưu

Tân tham gia vào lớp Ruby on Rail trong 2 tháng tại CoderSchool, sau đó. Đó là một khóa học part-time vào buổi tối, các lớp diễn ra từ 19 giờ đến 21 giờ thứ Hai và thứ Tư hàng tuần. Vào tháng 9 năm 2016, Tân tốt nghiệp khóa học tại CoderSchool. Lúc đó, khi anh đã hiểu rõ được thực lực của mình, anh bỏ lại công việc nhàm chán của mình ở phía sau.

Cuộc phiêu lưu của Tân chính thức bắt đầu, khi anh cùng làm việc tại Madeezi với Vỹ, My và Tiến, 3 cựu học viên của CoderSchool. Anh trở thành lập trình viên Rail nồng cốt tại Madeezi. Đồng thời, anh cũng tham gia làm trợ giảng cho các lớp tại CoderSchool. Tại Madeezi, đội của Tân cùng nhau phát triển  ứng dụng trên điện thoại, Teezi - một nền tảng thông minh giúp bạn tìm và kết nối ngay lập tức với các gia sư khi cần và phát triển UberNgay, một sản phẩm của Uber.

Đội Madeezi 

Teezi, sản phẩm chính của họ đạt được rất nhiều giải thưởng điển hình là Top 8 Products of Startup Design Hackathon. Dù là sản phẩm của họ rất tốt nhưng dường như Teezi không thể phát triển thành một sản phẩm đầy tiềm năng.

Thế rồi, vào cuối tháng 9 năm 2017, Tân nộp đơn và có được cơ hội làm việc là một lập trình viên sử dụng Ruby on Rail và React tại một công ty ở Singapore. Tân chia sẻ: "Quá trình ứng tuyển của tôi rất nhanh, chỉ trong khoảng một tuần thôi, sau đó tôi mua vé và bay thẳng đến Singapore".

Tân và đồng nghiệp tại Singapore

Ảnh: Alliance 21 Group

2018

Tân trở về Việt Nam để giúp công ty mình phát triển một đội kĩ sư người Việt tại thành phố Hồ Chí Minh. Bất chợt, công ty lại gọi anh về Singapore để đảm nhận trách nhiệm của một anh trưởng nhóm vừa nghỉ việc. Nhưng Tân đã từ chối và quyết định ở lại Việt Nam.

Trong khi anh tiếp tục công việc freelance tại CoderSchool, Tân nhận được hai lời mời làm việc thú vị. Đầu tiên là Logivan, start-up công nghệ nổi tiếng tại Việt Nam do Charles - CEO và Founder tại CoderSchool giới thiệu. Công việc thứ hai đến từ John Pham - một cựu học sinh của CoderSchool, John mong Tân đồng ý làm việc tại một start-up ở Hồng Kông.

Cuối cùng, Logivan là sự lựa chọn của Tân. Anh bảo rằng: "Tôi chọn làm việc tại Logivan vì tôi tin rằng đây là một công việc đầy ý nghĩa. Tôi muốn cống hiến để phát triển lĩnh vực vận tải Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ của Logivan.Hơn nữa, những vấn đề mà Logivan đang phải đối mặt và cần giải quyết đủ thử thách để thu hút tôi".

Logivan và Tân

Tân trở thành kĩ sư đầu tiên của Logivan tại thành phố Hồ Chí Minh. Tân giúp phát triển hệ thống, xây dựng các tính năng mới giúp giải quyết các vấn đề của người dùng, anh cũng xử lí các vấn đề liên quan tới dữ liệu và phát triển đội ngũ của Logivan tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi đi làm, Tân nhận ra một điều quan trọng. Tân nhớ lại: "Tham gia học tại CoderSchool là một quyết định thật sáng suốt. Vì tôi áp dụng được gần như tất cả những điều tôi đã học được từ khóa học vào công việc hiện tại của mình. Tân cũng cảm thấy biết ơn vì là một phần của cộng đồng CoderSchool".

Tân và mọi người tại Logivan

Ảnh: Logivan

Tân tự hào về những điều anh ấy đang làm. Anh chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất tuyệt vì được mọi người tại Logivan tin tưởng và để cho tôi đảm nhận các tác vụ chính yếu cũng như là các tính năng quan trọng trong sản phẩm của Logivan".

Hồi tưởng

Tân đã tạo ra một sự biến chuyển ngoạn mục từ một anh lập trình viên thiếu tự tin, anh trở thành một kĩ sư lập trình dày dặn kinh nghiệm tại một trong những start-up công nghệ nổi tiếng tại Việt Nam. Anh ấy mạo hiểm, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời mình, thay đổi tất cả rồi, từ đó, Tân theo đuổi những gì mình thực sự đam mê.

Mặc dù Tân chỉ tham gia một lớp học part-time tại CoderSchool, với kiến thức và sự luyện tập chăm chỉ, Tân nhận được 3 cơ hội công việc từ các công ty công nghệ tại Singapore, Hồng Kông và Việt Nam. Trong tháng tới, CoderSchool sẽ mở một lớp Boot-camp full-time, nếu bạn đang muốn thay đổi nghề nghiệp của mình hay thậm chí là cả sự nghiệp, hãy đến đây và cùng tham gia với chúng tôi.

Cảm ơn vì bạn đã đọc. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những câu chuyện của các Alumni tại CoderSchool, hãy cùng đọc những bài báo sau:

  1. Oscar, lập trình viên tại start-up ở London
  2. Tien Do, từ một giáo viên tiếng Anh trở thành lập trình viên sau khi tham gia CoderSchool
  3. Rời công việc trong một tập đoàn đa quốc gia để du lịch và trở thành lập trình viên web
  4. Humans of CoderSchool: Minh

Để biết thêm về các khóa học sắp tới tại CoderSchool, bạn hãy xem tại các đường dẫn sau:

Khóa học về Machine Learning: http://bit.ly/machine-learningCourse

Khóa học về UI/UX Design: http://bit.ly/CX-UIUXCourse

Khóa học Full-stack web Development: http://bit.ly/bootcampCS