Học Data Science là học gì ? Tốt nghiệp có thể làm những vị trí nào

Tặng 45 phút tư vấn lộ trình ngành Tech cùng chuyên gia

Chỉ còn 7 suất cuối trong tháng này, hỗ trợ tư vấn ngoài giờ hành chính (Trị giá 500,000 VND)

Cám ơn bạn đã tin tưởng CoderSchool, các tư vấn viên sẽ liên lạc với bạn trong 24 giờ tới nên bạn nhớ chú ý điện thoại nhé.
Không thể gửi thông tin. Xin vui lòng kiểm tra và gửi lại.
coderschool-backgroud

Trong thế giới dựa trên dữ liệu ngày nay, việc nắm vững Khoa học dữ liệu sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị. Học Data Science ra có thể làm những vị trí nào, đó là câu hỏi mà nhiều Bạn đang tìm câu trả lời. Bài viết này không chỉ giúp Bạn trả lời câu hỏi đó mà còn cung cấp thêm nhiều điều thú vị về thế giới Khoa học dữ liệu (Data Science).

Data Science là gì ?

Data Science là gì ?

Khoa học Dữ liệu (Data Science) là một lĩnh vực nghiên cứu và áp dụng các phương pháp, công cụ và quy trình để trích xuất thông tin giá trị từ dữ liệu. Nó kết hợp các khía cạnh của khoa học máy tính, thống kê, toán học và kiến thức ngành để phân tích và hiểu dữ liệu, từ đó tạo ra thông tin hữu ích và đưa ra dự đoán, giúp đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề thực tế. 

Khoa học Dữ liệu thường bao gồm các bước chính sau: 

 1. Thu thập dữ liệu: Tiến hành thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau, bao gồm cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc. 
 2. Tiền xử lý dữ liệu: Làm sạch, chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu để nó phù hợp với quá trình phân tích. 
 3. Khám phá dữ liệu (Exploratory Data Analysis - EDA): Sử dụng các phương pháp thống kê và trực quan hóa dữ liệu để hiểu và khám phá thông tin bên trong dữ liệu. 
 4. Xây dựng mô hình: Áp dụng các thuật toán và phương pháp học máy để xây dựng mô hình dự đoán, phân loại hoặc gom cụm dữ liệu. 
 5. Đánh giá mô hình: Đánh giá hiệu suất của mô hình bằng cách sử dụng các phương pháp đánh giá và các chỉ số đánh giá phù hợp. Triển khai mô hình: Áp dụng mô hình vào thực tế và theo dõi hiệu suất của nó.

Tại sao nên học Khoa học Dữ liệu?

Triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn: Các chuyên gia Khoa học Dữ liệu được rất đáng chú ý và thường có mức lương cạnh tranh. 

Giải quyết vấn đề: Khoa học Dữ liệu cho phép bạn giải quyết các vấn đề phức tạp trong thế giới thực, và cực kỳ thú vị nếu Bạn là người đam mê các con số

Đa dạng ngành nghề: Các kỹ năng học được trong Khoa học Dữ liệu có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, các công việc kinh doanh khác nhau

Cơ hội nghề nghiệp trong Khoa học Dữ liệu

Sau khi có kiến thức chuyên sâu về Khoa học Dữ liệu, bạn có thể khám phá các cơ hội nghề nghiệp đa dạng như sau:

 • Data Analyst (Nhà phân tích dữ liệu) : Phân tích dữ liệu để cung cấp thông tin và hỗ trợ quyết định. 
 • Data Scientist: Phát triển mô hình và thuật toán học máy, sử dụng dữ liệu để giải quyết các vấn đề phức tạp như dự đoán, kiểm định thống kê…
 • Data Engineer (Kỹ sư Dữ liệu) : Quản lý và tổ chức dữ liệu để phân tích. 
 • Business Intelligence Analyst: Tạo báo cáo và bảng điều khiển cho thông tin kinh doanh, đưa ra quyết định kinh doanh từ Data. 
 • Big Data Engineer: Xử lý cơ sở hạ tầng Big Data (dữ liệu quy mô lớn ).

Bí Quyết Học Khoa học Dữ liệu

Chọn lộ trình học phù hợp

Những kỹ năng cần có của một Data Science

Khi bắt đầu hành trình học Khoa học Dữ liệu, việc chọn lộ trình học đúng là rất quan trọng. Bạn có thể chọn các khóa học trực tuyến, các chương trình học chính quy hoặc tự học theo tốc độ riêng. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến:

 • Khóa học trực tuyến: các khoá học Data Science hay Data Analysis của CoderSchool
 • Chương trình học chính quy: Theo đuổi thạc sĩ về Khoa học Dữ liệu hoặc các lĩnh vực liên quan để có kiến thức sâu hơn. 
 • Tự học theo tốc độ riêng: Có nhiều tài liệu và hướng dẫn miễn phí trên internet.

Kỹ năng cần thiết

Để xuất sắc trong Khoa học Dữ liệu, bạn cần kết hợp cả kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm. Các kỹ năng này bao gồm:

 • Lập trình: Thành thạo các ngôn ngữ như Python và R là rất quan trọng. 
 • Thống kê: Hiểu biết về các khái niệm thống kê là vô cùng quan trọng cho phân tích dữ liệu. 
 • Máy học (Machine learning): Hiểu biết về các thuật toán học máy là bắt buộc.
 • Kỹ năng giao tiếp: Chuyên gia Khoa học Dữ liệu cần truyền đạt kết quả phân tích một cách hiệu quả bằng việc kể chuyện bằng dữ liệu và tương tác với các phòng ban khác như Data Analyst, Team Business trong công ty, CEO..

Câu hỏi thường gặp

Mức lương trung bình của một nhà khoa học dữ liệu là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của một nhà khoa học dữ liệu dao động tùy theo địa điểm và kinh nghiệm, nhưng có thể từ 80.000 đến 150.000 đô la hoặc hơn mỗi năm.

Có cần có bằng cấp chính quy để trở thành một nhà khoa học dữ liệu?

Mặc dù việc có bằng cấp chính quy có thể có lợi, nhưng nhiều nhà khoa học dữ liệu đã thành công trong lĩnh vực này thông qua các khóa học trực tuyến và tự học. Quan trọng nhất vẫn là năng lực của bạn

Mất bao lâu để học Khoa học Dữ liệu?

Thời gian học Khoa học Dữ liệu có thể thay đổi tùy thuộc vào lộ trình học bạn chọn. Một số khóa học trực tuyến có thể hoàn thành trong vài tháng, trong khi các bằng cấp chính quy có thể mất hai năm trở lên. Tại CoderSchool, Bạn có thể hoàn thành khóa học trong vòng 6 tháng

Có cơ hội việc làm trong Khoa học Dữ liệu cho người mới bắt đầu không?

Có các vị trí cho người mới như Data Analyst hoặc Fresher Data Science dành cho người mới, hiện nay các công ty tại Việt Nam vẫn đang tuyển dụng

Ngành nào thì cần tuyển vị trí chuyên về Khoa học Dữ liệu?

Khoa học Dữ liệu quan trọng trong các ngành như tài chính, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử và công nghệ. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực, miễn sao là công ty có dữ liệu và cần phân tích

Làm thế nào để cập nhật kiến thức trong lĩnh vực Khoa học Dữ liệu ?

Việc không ngừng học thông qua các khóa học trực tuyến, tham dự hội nghị, webinar online, sự kiện offline hay tham gia thảo luận ở các Group Facebook chuyên về Data.

Kết Luận

Khoa học Dữ liệu mở ra một thế giới cơ hội với những vị trí công việc đa dạng. Dù bạn đam mê phân tích dữ liệu, học máy hay nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo, Khoa học Dữ liệu mang lại một con đường nghề nghiệp đầy cơ hội dành cho Bạn

Kiểm tra độ phù hợp với ngànhKiểm tra độ phù hợp với ngành

Bạn còn thắc mắc về chương trình học?

Tham gia ngay 45 phút định hướng cùng Mentor tại CoderSchool hoàn toàn miễn phí

Get a full refund within 7 days if you’re not happy with the course. If you don’t get a job within 6 months of completion, you’ll receive a full refund.

Đăng ký