09 August 2021Full-Stack Web Development

5 Bước Tự Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu

Lập trình website không quá khó như mọi người thường nghĩ. Hiện nay có hàng nghìn công cụ hỗ trợ để bạn có thể xây dựng một website như mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần xác định được điều mình đang cố gắng theo đuổi và toàn tâm toàn ý bắt tay vào thực hiện. Nếu không, bạn sẽ rất khó khăn trước kho tàng kiến ​​thức rộng lớn trong ngành lập trình này. Hãy để Colder School chia sẻ 5 bước tự học lập trình qua bài viết dưới đây nhé.

Bắt đầu tìm kiếm trên google

“Google” giống như một chiếc chìa khóa vạn năng mở ra nguồn kiến ​​thức sâu rộng trong mọi lĩnh vực. Bạn có thể nhập vào ô tìm kiếm là "Bắt đầu từ đâu để tự học lập trình web". Một loạt các khóa học và tất cả các tài nguyên từ cơ bản đến nâng cao sẽ hiện ra.

Tuy nhiên, có quá nhiều nguồn học khiến bạn hoang mang và không biết nguồn nào phù hợp với mình. Vì vậy, hãy sử dụng Google để tham khảo một điều gì đó trong quá trình tự học của bạn như lập trình là gì.

Bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình hiện nay được áp dụng để xây dựng trang website. Tuy nhiên, về cơ bản chỉ có 5 ngôn ngữ chính bao gồm: HTML, CSS, JavaScript, MySQL và PHP. Trong đó:

Ngôn ngữ lập trình HTML

HTML là ngôn ngữ đầu tiên mà những ai muốn thiết kế web đều phải học. Đây là ngôn ngữ được sử dụng để xây dựng nội dung. Ví dụ: khi bạn truy cập một trang web, bạn có thể thấy hình ảnh, văn bản, liên kết, video,... đều từ HTML.

Ngôn ngữ lập trình CSS

CSS là ngôn ngữ lập trình tiếp theo bạn cần phải học.

Ngôn ngữ này được sử dụng để định dạng nội dung trong các trang website. Ví dụ: khi bạn truy cập một trang web, một số chữ lớn, một số chữ màu này, một số chữ, chữ in nghiêng, chữ đậm ... Đây đều là do CSS tạo ra.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ để "xây dựng chức năng phía người dùng" mà khi thiết kế website cần dùng. Ví dụ: trên trang web, các ứng dụng như máy tính toán học, đồng hồ hiển thị thời gian và đánh giá dữ liệu được nhập từ biểu mẫu sẽ được tạo ra bởi JavaScript.

Ngôn ngữ lập trình MySQL

là ngôn ngữ thứ tư mà các nhà thiết kế web phải học.

Tiếp theo là ngôn ngữ MySQL. Đây là ngôn ngữ được sử dụng để quản lý và truy xuất dữ liệu trên website. Nếu bạn muốn truy cập một trang diễn đàn cụ thể, bạn có thể đăng nhận xét, xóa nhận xét, chỉnh sửa nhận xét,....và khi này MySQL sẽ nơi để lưu trữ và quản lý dữ liệu.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Cuối cùng là ngôn ngữ PHP được sử dụng để "xây dựng chức năng phía máy chủ" mà bạn cần phải học. Khi đăng ký tài khoản trong diễn đàn, người dùng nhập thông tin rồi bấm Đăng ký, máy chủ xem xét thông tin và tạo tài khoản của người dùng.

Tìm hiểu thuật ngữ cơ bản của lập trình web

Có thể nhiều người đều biết website là gì và website chứa những gì tạo và tạo nên chúng ra sao thì chưa thực sự hiểu hết. Nếu thực sự muốn theo đuổi lập trình web, bạn hãy nắm rõ những khái niệm cơ bản để có thể trao đổi và hiểu sâu rõ hơn.

Trên thực tế, cụm từ thuật ngữ thường được sử dụng trong công việc lập trình. Đối với hầu hết công việc, các developer thường trao đổi các thuật ngữ với nhau về biệt ngữ như bug (lỗi), code (mã), release (ra mắt sản phẩm),...Khi mới bắt đầu học lập trình website, bạn nên học nghĩ những thuật ngữ đó để không cảm thấy "lạc lõng" giữa những người làm cùng một công việc.

Tìm hiểu về cấu trúc website

Không những vậy, khi lập trình web cần phải biết về cấu trúc web đúng không nào? Cụ thể, một trang web thường có ba phần chính về giao diện là đầu trang, nội dung và chân trang. Phần đầu trang thường là nơi bạn đặt logo, khẩu hiệu và các hiệu ứng, phần thân là phần nội dung chính mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng và phần cuối trang là nơi bạn cung cấp thêm thông tin về công ty, chính sách khách hàng và thông tin của mình. Hơn nữa, website cần có trang chủ, các trang danh mục và các trang chi tiết kèm theo.

Bắt đầu tạo trang web và thực hành trên WordPress

WordPress là một nền tảng phát triển web phổ biến khác hiện nay. Với các tính năng như đơn giản, dễ sử dụng và không cần viết mã, bạn có thể tạo một trang web hoàn chỉnh chỉ với theme và các plugin đi kèm. Sau đó bắt đầu với blog cá nhân của bạn để làm thành thạo trên WordPress. Cuối cùng là bắt đầu với trang bán hàng hoặc trang web kinh doanh khác.

Coder School hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những ai muốn theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin. Ngoài ra, có thể tham gia khóa học lập trình ngay tại Coder School để nắm vững kiến thức và tiến xa hơn. Hãy truy cập vào https://www.coderschool.vn/vi/ để đăng ký học thử miễn phí trước nhé.