09 August 2021Full-Stack Web Development

Cẩm nang học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao cho người mới

Nếu bạn đang muốn tìm tài liệu học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao, Coder School chính là nơi bạn cần tìm đến bởi với những khóa học lập trình web chất lượng dành cho newbie. Coder School sẽ giới thiệu với bạn cẩm nang học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao cho người mới qua bài viết dưới đây.

Khái niệm lập trình web căn bản

Lập trình web là quá trình nhận dữ liệu từ team thiết kế website và sử dụng các ngôn ngữ lập trình máy tính để có thể tạo thành một hệ thống website hoàn chỉnh tương tác với cơ sở dữ liệu và máy tính. Lập trình web được chia làm hai mảng chính là lập trình back-end và front-end. Những lập trình viên có thể thực hiện cả front-end và back-end gọi là lập trình viên full-stack.

Người học lập trình web cần chuẩn bị những gì?

Để có thể trở thành người lập trình web, bạn cần phải chuẩn bị một lượng lớn kiến thức cũng như thái độ, kỹ năng cần có. Lập trình web đang là nhánh lập trình được đông đảo lập trình viên lựa chọn trong ngành công nghệ thông tin.

Đầu tiên chính là là sự đam mê mà mọi lập trình viên lâu năm đều có để có thể gắn bó với nghề lập trình một thời gian dài như vậy. Khác với những công việc khác có thể mang lại lợi ích lớn về tiền bạc như kinh doanh, đầu tư tài chính,... để có thể thành công với nghề lập trình, bạn cần nhiều thời gian và sức lực hơn hẳn.

Lập trình web đòi hỏi sự kiên trì thực hành, tìm tòi liên tục như những công việc nghiên cứu khác. Đối với những ngành nghề khác, bạn kiên trì 1 thì với lập trình nói chung và lập trình web nói riêng bạn phải kiên trì gấp nhiều lần. Nếu là người thiếu kiên nhẫn, bạn không nên lựa chọn nghề lập trình.

Người có tư duy logic sẽ có lợi thế rất lớn khi học lập trình web. Ví dụ đơn giản như khi có 1 gợi ý, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến các khả năng có thể xảy ra ở những bước tiếp theo để giải quyết vấn đề.

Không chỉ đơn giản là học về các ngôn ngữ lập trình, bạn cũng cần phải có sự sáng tạo khi xây dựng các giải pháp cho vấn đề, làm sao để có thể đem lại cách giải quyết tốt nhất, thu hút người dùng.

Trong quá trình học, chắc chắn bạn cần phải tiếp xúc với các kiến thức, thông tin về lập trình bằng ngôn ngữ nước ngoài, chủ yếu là Tiếng Anh. Bạn cần chuẩn bị cho mình thói quen học hỏi bằng cách tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh từ sớm để có thể phát triển.

Cẩm nang học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao cho người mới

Học hỏi có chọn lọc từ Internet

Hiện nay, Internet chính là nguồn thông tin vô hạn, vô cùng phong phú giúp bạn có thể học tập ở khắp mọi nơi. Bạn chỉ cần lên mạng và tìm hiểu các thông tin về lập trình web, các ngôn ngữ lập trình web trên thế giới. Hàng loạt các khóa học, tài liệu hướng dẫn sẽ giúp bạn có một chương trình học đa dạng từ cơ bản tới nâng cao.

Điểm trừ lớn nhất chính là khối lượng kiến thức khổng lồ khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu hãy lựa chọn gì. Bí quyết là hãy tìm kiếm chương trình học được nhiều người truy cập, khai thác. Hãy đọc và nghiên cứu tổng quan 1 chương trình học cụ thể và follow up tới khi kết thúc để có một nền tảng vững vàng.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình ứng dụng khi xây dựng website như: CSS, HTML, JS, PHP,... Một trang web được cấu thành từ nhiều ngôn ngữ, nên bạn cần làm quen với một số ngôn ngữ nhất định nếu muốn lập trình web.

HTML là ngôn ngữ lập trình xây dựng phần nội dung hiển thị của trang web như văn bản, hình ảnh, video,... CSS là ngôn ngữ giúp bạn thay đổi định dạng nội dung văn bản của website. SQL là ngôn ngữ giúp bạn kiểm soát dữ liệu đầu ra, đầu vào của website. PHP là ngôn ngữ giúp bạn xây dựng chức năng từ phía máy chủ, giúp người dùng có thể nhập thông tin và tạo tài khoản.

Học các thuật ngữ cơ bản của lập trình web

Để có thể hiểu các tài liệu và giao tiếp với các lập trình viên về các vấn đề chuyên môn, bạn bắt buộc phải sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành liên quan như: code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm),...

Nghiên cứu cấu tạo của một website

Một website thường sẽ có 3 phần chính là header, body và phần footer. Header sẽ bao gồm logo, tên doanh nghiệp, hiệu ứng,... Body là nội dung chính của website. Footer là thông tin liên hệ, các thông tin phụ kèm theo khác,... Mỗi website sẽ có trang chủ, các trang danh mục cùng các trang chi tiết. Đây là những kiến thức cơ bản về cấu trúc website.

Thực hành với WordPress

Đây là nền tảng tạo website được phổ biến rộng rãi hiện nay. Bạn không cần thiết phải biết về code mà có thể sử dụng các theme và plugin kèm theo. Hãy bắt đầu sử dụng WordPress trước khi sử dụng các nền tảng phức tạp khác.

Coder School là người đồng hành tuyệt vời của bạn trong quá trình trở thành lập trình viên. Nếu là một newbie, hãy tham khảo các khóa học và liên hệ với chúng tôi để được tiếp cận với cẩm nang học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao qua website: coderschool.vn