09 August 2021Full-Stack Web Development

Hướng dẫn tự học lập trình HTML cơ bản bắt đầu từ đâu

Lập trình HTML được sử dụng nhiều trong lập trình website. Đây là nút thắt quan trọng để bạn có thể tự lập được trang web của mình. Tuy nhiên, bạn đang muốn tự học lập trình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Coder School nhé.

Lập trình HTML là gì?

Lập trình HTML là ngôn ngữ lập trình được sử dụng khi lập trình web. Bạn cần nhấp vào liên kết để truy cập trang web và các liên kết này sẽ dẫn đến một trang khác. Khi đó, nó được gọi là tệp HTML. Một trang HTML như vậy bao gồm nhiều phần tử HTML nhỏ được quy định bằng tag. Các trang web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP có thể được phân biệt với HTML bằng các liên kết được hiển thị. Ví dụ các trang được viết bằng HTML thường kết thúc bằng .html hoặc .htm.

Các chuyên gia coi nhận xét ngôn ngữ lập trình web html đơn giản hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Hiện nay, các trình duyệt đều tương thích với ngôn ngữ này. Hiện tại đã có phiên bản HTML5 ra đời. Và được tối ưu hóa hơn so các phiên bản cũ và có nhiều tính năng tuyệt vời. Do đó, việc học lập trình HTML cơ bản không khó và có thể tự học lập trình HTML cơ bản tại nhà.

Học lập trình HTML cơ bản bắt đầu từ đâu?

Nhìn chung, không khó để học lập trình HTML cơ bản từ đầu nếu như bạn biết điểm xuất phát của mình. Cũng giống như học tiếng Anh, bạn muốn bắt đầu học và tham khảo các phương pháp học trực tuyến. Sau đó, bạn làm theo hướng dẫn ghi trên đó và sẽ bị chán nản chỉ sau vài ngày. Vì khi học, nếu không có nguồn đam mê hay động lực, bạn sẽ sớm trở nên chán nản. Vậy, dưới đây là lộ trình học lập trình HTML dễ dàng tiếp thu để bạn tham khảo:

Chuẩn bị

Đầu tiên, muốn lập trình sản phẩm, bạn cần tìm hiểu khái quát về các dòng công nghệ lập trình website hiện nay. Xa hơn nữa, khi lập trình một trang web hoàn chỉnh, bạn cần học ba ngôn ngữ xử lý từ phía máy chủ. Đó là như PHP, C #, NodeJS, Python,... Ngoài ra có thể kể tới JavaScript, HTML và CSS.

Bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ máy chủ theo một lập trình logic để xử lý và thao tác với cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống tệp. Khi bạn đã thành thạo ngôn ngữ lập trình HTML cơ bản, bạn sẽ không quá bỡ ngỡ nếu chuyển sang ngôn ngữ khác. Bởi vì tất cả các ngôn ngữ lập trình này đều có một số nguyên tắc giống nhau. Chỉ khác nhau ở các cách triển khai và công cụ.

Học lập trình web với HTML

Đối với ngôn ngữ lập trình phía máy khách, bạn có thể chọn từ 3 ngôn ngữ là: HTML, CSS và JavaScript. Chắc chắn khi học lập trình web, bạn sẽ phải nắm rõ được tất cả các ngôn ngữ này. Bên cạnh việc học mã HTML, bạn cần biết cách tạo đầu trang, chân trang, menu,… cho trang web.

Hơn nữa, phần CSS sẽ dùng để chỉnh sửa màu sắc và căn chỉnh các đường nét để đẹp mắt và thu hút hơn. Bạn có thể coi việc tạo một trang web tương tự như bức tường. Và ngôn ngữ lập trình HTML là viên gạch trong đó. CSS chính là lớp sơn giúp nó trông đẹp hơn.

Cơ sở dữ liệu

Dữ liệu trang web được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu này. Nó được liên kết với các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác nhau như MySQL và Microsoft SQL Server. Đối với những cơ sở dữ liệu này, bạn chỉ cần chọn một ngôn ngữ để tạo trang web của mình.

Tóm lại, khi học lập trình HTML cơ bản, trước tiên bạn cần học những kiến ​​thức cơ bản về HTML. Tiếp theo là học cách viết CSS. Như vậy sẽ là nền tảng để bạn có thể xây dựng một trang web.

Nên tài liệu học lập trình web HTML ở đâu hiệu quả?

Để học lập trình web HTML cơ bản, bạn cần tìm kiếm và học rất nhiều tài liệu. Không chỉ kiến ​​thức trên mạng, mà cần tìm hiểu thêm kiến ​​thức tại các sách giáo khoa. Vì chương trình học trong sách giáo khoa là kiến ​​thức chuẩn nhất. Các khái niệm trong đó đúng và chuẩn hơn so với một số khái niệm trong các tài liệu bên ngoài.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần tự tìm một gia sư để tư vấn lộ trình học một cách bài bản nhất. Hoặc bạn có thể tự trả lời những câu hỏi của mình khi gặp tình huống khó khăn. Để học tốt lập trình trong thời gian ngắn, bạn cần tự học ở nhà hoặc đến trung tâm học. Tất nhiên, khi đến trung tâm học, giáo viên sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ các bước và kỹ càng hơn.

Hãy để Coder School giúp bạn đặt những viên gạch đầu tiên cho hành trình xây dựng và lập trình website của bạn. Với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao cùng bài giảng khoa học, đầy đủ kiến thức, bạn sẽ dễ dàng nhập môn và tiếp thu tốt nhất.

Bài viết đây là một số hướng dẫn học lập trình HTML cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Coder School hy vọng bạn sẽ có thể lựa chọn hướng đi và quyết định bước đi thật vững chắc trên con đường lập trình website.