09 August 2021Full-Stack Web Development

Lập trình web là gì? Những khả năng và tố chất cần có để học lập trình web?

Lập trình web được đánh giá là lĩnh vực khá khó. Tuy nhiên, nó lại thu hút rất nhiều người học và yêu thích. Vậy học lập trình web thì cần những tố chất hay khả năng gì? Hãy cùng Coderschool tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lập trình web là gì?

Lập trình website là công việc phụ trách lấy toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế Web và chuyển nó thành một công cụ Web toàn diện tương tác với cơ sở dữ liệu và người dùng sử dụng ngôn ngữ máy tính. Sau khi trang web được xây dựng, lập trình viên có thể được chỉ định quản lý nó và bạn sẽ cần trang bị thêm một số thứ để quản trị dễ dàng hơn.

Những khả năng và tố chất cần có để học lập trình web?

Tự lực

Bạn có thể cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp khi lần đầu tiên bắt đầu học viết mã. Bạn không biết sử dụng ngôn ngữ lập trình nào? Nên bắt đầu từ đâu? Chọn một cái và bắt đầu học nó. Có một số tài nguyên có sẵn như các nguồn trên mạng, sách, giáo trình,.. để giúp bạn học cách viết mã, nhưng việc tiếp thu hay tìm nguồn tài nguyên đó như thế nào còn tùy thuộc vào bạn. . Có thể có những lúc bạn muốn từ bỏ hoặc nhờ người khác chỉ cho bạn cách làm điều gì đó, nhưng bạn cố gắng và thất bại, và bạn càng rút ra được nhiều kinh nghiệm thì bạn càng thành công về lâu dài.

Ngôn ngữ

Một điều chắc chắn là để tạo mã, trước tiên bạn phải thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Một số tài nguyên miễn phí dành cho người mới học lập trình web Coderschool, đã giúp 24 triệu cá nhân bắt đầu với chuyên môn viết mã của họ; và edX, được tạo ra bởi Harvard và MIT và cung cấp quyền truy cập vào 500 cuốn sách lập trình miễn phí bằng 80 ngôn ngữ khác nhau. Các chuyên gia khuyên bạn nên cố gắng thành thạo 1 ngôn ngữ lập trình thay vì biết chút ít về 1 số ngôn ngữ nó.

Lý luận logic

Trong lập trình, khả năng suy luận và tư duy logic là điều cần thiết. Khi gặp vấn đề cần giải quyết phải linh hoạt, nhạy bén đánh giá. Nếu bạn thiếu kỹ năng tư duy logic này, việc làm theo chương trình mã hóa sẽ khiến bạn dễ nản, thậm chí là rơi nước mắt.

Luôn chú ý đến từng chi tiết

Biết những gì cần tìm trong lập trình có thể giúp bạn cải thiện sự chú ý của mình đến từng chi tiết. Ghi lại mọi thứ bạn phát hiện ra mà bạn tin rằng sẽ có lợi trong tương lai. Lập danh sách những gì bạn muốn đạt được và cách bạn dự định đạt được nó khi khám phá một ngôn ngữ mới để thực hành hoặc học hỏi.

Suy nghĩ theo khía cạnh trừu tượng

Tư duy trừu tượng là khả năng suy nghĩ về những điều không cụ thể, cũng như khả năng đưa các mục cụ thể vào thế giới siêu hình. Nó là nền tảng của lập trình vì mã và kết quả mà nó tạo ra không bao giờ có thể được đo lường vật lý. Các lập trình viên thành công phải có khả năng tư duy trừu tượng. Khả năng suy nghĩ về một chủ đề, mục hoặc dự án ở nhiều cấp độ cùng một lúc đôi khi được gọi là tư duy trừu tượng. Có thể cân bằng một số ký hiệu, hướng dẫn và các hoạt động đang diễn ra.

Thảo luận với những người khác thường xuyên giúp nâng cao tư duy trừu tượng. Nó đòi hỏi bạn phải sẵn sàng nhìn mọi thứ từ một góc độ mới để đưa ra các kết luận phân tích đa chiều.

Kiên nhẫn

Lập trình không đơn giản hay dễ dàng như bạn tưởng. Ở tất cả các giai đoạn, đặc biệt là khi bắt đầu cảm giác thất vọng, chán nản là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn có thể vượt qua nó và chịu đựng nó, nó sẽ giúp bạn nâng cao tính kiên nhẫn của mình. Khi lập trình, bạn có thể gặp trường hợp sau: bạn tạo ra một thứ gì đó, cảm thấy khá tự tin vào nó, thử nghiệm nó, nhưng nó vẫn không hoạt động. Bạn không biết tại sao nó không hoạt động, lỗi gì, cách khắc phục, v.v. Trong thực tế, nhiều người không hài lòng hoặc cảm thấy vô giá trị. Thay vì bỏ cuộc, nếu bạn tin tưởng vào kỹ năng của mình, hãy kiên nhẫn tìm ra giải pháp hoặc thậm chí bắt đầu lại từ đầu.

Trí nhớ tốt

Các trang web và ứng dụng hỗ trợ bạn lưu giữ thông tin cần thiết sẽ giúp bạn có trí nhớ lâu dài. Việc giữ lại nhiều kiến ​​thức hơn để nâng cao tài năng của bạn là có lợi (bạn muốn hoàn thành công việc nhanh hơn), nhưng nó không phải là điều đáng lo ngại. Các lập trình viên phải nhận thức được nhiều phần thông tin cùng một lúc và hiểu cách chúng sẽ tương tác với nhau. Nhận thức và có khả năng hình dung, thiết kế, luồng dữ liệu, thuật toán, cấu trúc dữ liệu và cách chúng tương tác sẽ khiến bạn khác biệt với lập trình viên thông thường. Càng trở nên đơn giản hơn trong các nhiệm vụ, bạn càng có nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ một số yếu tố nhất định trong công việc.