09 August 2021Full-Stack Web Development

Lộ trình học lập trình WEB chi tiết từ cơ bản tới nâng cao

Bạn đang tìm hiểu về lập trình web mà không biết bắt đầu từ đâu. Coder School sẽ cung cấp lộ trình học lập trình web chi tiết từ cơ bản tới nâng cao giúp bạn có thể bắt đầu bước vào thế giới lập trình web qua bài viết dưới đây.

Khái niệm lập trình web cơ bản

Lập trình web là quá trình nhận data từ team thiết kế web để phát triển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và người dùng bằng các ngôn ngữ máy tính. Lập trình web được biết đến rộng rãi với hai hình thức lập trình front-end và back-end. Các lập trình web sẽ được chia ra làm 3 loại là lập trình viên front-end, lập trình viên back-end, lập trình viên full-stack (bao gồm cả front-end và back-end).

Lộ trình học lập trình WEB chi tiết từ cơ bản tới nâng cao

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể học lập trình web chi tiết từ cơ bản đến nâng cao ngay tại nhà với việc tiếp cận các ngôn ngữ lập trình web.

Nghiên cứu hoạt động của website

Đây là bước đầu bạn cần phải tiếp cận khi học lập trình web cơ bản. Đầu tiên, bạn cần phải hiểu về cách thức hoạt động của website. Bạn cũng cần phải hiểu và nắm được các hoạt động của một trang web cơ bản. Hiểu được cách vận hành và hoạt động của một trang web sẽ giúp cho việc tiếp thu các ngôn ngữ lập trình một cách dễ dàng hơn.

Một số khái niệm cơ bản về lập trình web bạn cần nắm rõ lúc này là server - máy chủ, browser - trình duyệt web, client - máy khách,... Không chỉ là hiểu đơn giản thuần túy về các khái niệm, bạn cũng cần phải hiểu về cách hoạt động, trường hợp sử dụng của chúng.

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các thông tin căn bản về các thuật ngữ, cách vận hàng của website từ rất nhiều tài liệu học lập trình web trên Internet.

Nghiên cứu về cấu tạo website

Sau khi đã nắm được cơ bản cách thức hoạt động, bạn sẽ cần tìm hiểu về các thành phần cấu tạo chi tiết bên trong một trang web. Một trang web sẽ được cấu thành từ nhiều tệp khác nhau từ HTML, CSS cho đến JS,...

Bạn nên bắt đầu với việc học và tìm hiểu về các ngôn ngữ như HTML, CSS để có thể hiểu rõ hơn về quá trình thiết kế web. Trong quá trình tìm hiểu, bạn sẽ có được đánh giá tổng quan về mảng lập trình web. Đây chính là khởi đầu của lộ trình học lập trình web chi tiết từ cơ bản tới nâng cao

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Sau khi hiểu về quá trình lập trình web cơ bản, điều bạn cần làm bây giờ là tìm hiểu về các loại ngôn ngữ lập trình web. Bạn không thể lập trình một website nếu như không biết về các ngôn ngữ lập trình. Đây chính là thứ ngôn ngữ giúp bạn có thể giao tiếp với máy tính và thiết lập một website hiển thị và hoạt động trên màn hình.

Một khi đã thành thạo các ngôn ngữ bạn sẽ học được cách sử dụng ngôn ngữ trong lập trình web. Bạn có thể bắt đầu từ những ngôn ngữ lập trình web phổ biến như PHP, JS, Python, SQL,... Mỗi ngôn ngữ sẽ có đặc điểm, cách thức hoạt động, cấu tạo hệ thống riêng mà bạn cần phải nắm chắc. Kiên trì với ngôn ngữ mình lựa chọn trước khi học sang loại ngôn ngữ khác chính là mấu chốt của quá trình học lập trình.

Thực hành lập trình web bắt đầu với WordPress

WordPress là một trong những nền tảng lập trình website được ưa chuộng nhất hiện nay. WordPress sở hữu các tính năng đơn giản, dễ thực hiện, bạn thậm chí không cần phải chạy code khi chỉ việc sử dụng các theme và plugin đi kèm. Bạn có thể lập một blog cá nhân dựa trên WordPress trước khi thử các website phức tạp hơn như web bán hàng, web doanh nghiệp,....

Luyện tập code web

Để có thể xây dựng và tạo lập nên một website hoàn chỉnh, bạn cần phải trang bị kỹ năng viết code vững vàng. Phương pháp duy nhất bạn có thể áp dụng để đạt được điều đó chính là thực hành code càng nhiều càng tốt. Hãy bắt đầu với những đoạn code ngắn, đơn giản trước khi có thể nâng độ khó với các đoạn code phức tạp.

Bạn nên xác định được thế mạnh của mình sau khi đã hoàn thành quá trình học lập trình web cơ bản để có thể lựa chọn mảng lập trình phù hợp cho quá trình nâng cao. Bạn không cần phải học hết tất cả các ngôn ngữ lập trình mới có thể lập trình web. Sử dụng kết hợp một vài ngôn ngữ cơ bản cũng có thể giúp bạn tạo lập nên một trong web hoàn chỉnh.

Thiết kế web sẽ lên ý tưởng, layout và tạo bố cục cho một website để thực hiện mục tiêu tiếp cận đối tượng khách hàng truy cập web. Việc lập trình sẽ là cái xương sống, đảm bảo các ứng dụng có thể vận hành được trên một website. Muốn lập trình web, bạn bắt buộc phải biết code còn với thiết kế web thì không cần thiết.

Hãy bắt đầu với một lộ trình học lập trình web chi tiết từ cơ bản tới nâng cao để bắt đầu với thế giới lập trình web vô vàn điều thú vị. Liên hệ ngay với Coder School - nền tảng học lập trình web tốt nhất tại Việt Nam qua địa chỉ coderschool.vn/vi/web-development/để được tư vấn trực tiếp.