15 February 2019Câu chuyện học viênFull-Stack Web DevelopmentTiếng Việt

Thầy giáo tiếng Anh trở thành Lập trình viên sau khi học tại CoderSchool

An Do
Intern Writer / Youngest Wise Man

3 năm trước, sau khi tốt nghiệp từ CoderSchool, anh Đỗ Minh Tiến bắt đầu bước đi trên con đường hoàn toàn mới với công việc là lập trình viên Ruby on Rails. Tại sao lại là một con đường hoàn toàn mới? Có lẽ, khó có ai mà đoán được rằng anh Tiến đã từng chỉ là thầy giáo tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh, người mà chẳng biết nhiều về việc lập trình, đến khi anh quyết định thay đổi. Hiện tại, anh Tiến đang đảm nhiệm vị trí Product Owner. Chắc chắn sự thay đổi này chẳng dễ dàng gì, anh đã phải đối mặt với nhiều thử thách, nhưng cuối cùng, anh đã làm được. Câu chuyện của anh đúng là nguồn cảm hứng về sự táo bạo và lòng quyết tâm cần được lan tỏa, thế nên, CoderSchool đã nhờ anh Tiến chia sẻ rõ hơn về hành trình bước vào thế giới công nghệ của anh.

Hãy cũng gặp anh Tiến

Anh không chỉ thân thiện, luôn tươi cười với tất cả mọi người mà còn rất thú vị. Vì ngoài hiểu biết về công việc lập trình, anh còn có một biệt tài khác là nhảy. Vì ngày trước khi còn học tại Texas, Hoa Kỳ, anh đã từng rất say mê nhảy Popping.

Chào anh Tiến, anh có thế giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Tôi là Tiến. 3 năm trước, tôi đã từng là một giảng viên tiếng Anh bình thường tại Sài Gòn.

Điều gì đã thúc đẩy anh tìm hiểu về thế giới công nghệ?

Khi còn là thầy giáo, tôi đã luôn mơ về việc xây dựng một công ty start-up công nghệ. Thế nên, tôi đã quyết định tự học Web Development nhưng tại thời điểm đó, dường như, tôi không thể tự học một cách thực sự hiệu quả được.

Lí do nào khiến anh tham gia vào CoderSchool?

Vì việc phải tự tìm học hỏi đối với tôi trở nên thử thách và khó khăn hơn khi mình tìm hiểu sâu vào Web Development. Tôi bắt đầu tìm kiếm một nơi có những người giỏi có thể dạy những thứ mà tôi muốn biết. Thế là tôi biết tới CoderSchool.

Nhưng yếu tố chính khiến tôi quyết định theo học khoa học Web Development của CoderSchool là do trước khi bắt đầu lớp học, tôi và các học viên khác phải thực hiện một bài kiểm tra đầu vào. Đối với tôi, điều đó thực sự quan trọng vì nó đảm bảo về chất lượng của khóa học và việc tất cả học viên sẽ theo học một cách thực sự nghiêm túc để đạt được kết quả tốt nhất.

Anh có cảm thấy lo lắng gì khi khóa học bắt đầu không?

Ban đầu, tôi chỉ hơi sợ rằng mình sẽ không theo kịp tiến độ học tập trong lớp như các bạn khác. Vì tôi nghĩ rằng lượng kiến thức mà mình sẽ học trong 3 tháng sắp tới đó thì quá sức đối với khả năng của tôi.

Trong suốt khóa học, anh có gặp nhiều thử thách không?

Thực ra, tôi chỉ thấy hơi bối rối khi mình mới bắt đầu học, về sau thì cũng chẳng lo lắng gì vì giảng viên và mọi người trong lớp, ai cũng kết nối và nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau.

Khi bắt đầu bước trên con đường hoàn toàn mới, anh đã trải qua những điều gì?

Dĩ nhiên, tôi đã gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu hành trình của một lập trình viên. Tôi thường có được những vị trí tôi thích và quý mến những người làm chung với mình nhưng dường như tôi không cảm thấy phù hợp với văn hóa của các công ty. May mắn thay, tôi cảm thấy tốt với công ty mình đang làm.

Cuối cùng, anh có thể chia sẻ một vài lời khuyên cho những bạn đang mong muốn tìm hiểu về thế giới công nghệ, thậm chí tạo ra một sự thay đổi lớn giống như anh, không?

Không cần gì nhiều, tôi chỉ muốn nói với các bạn đó 3 điều chính yếu trước khi bắt đầu học lập trình.

  1. Học lập trình không hề đơn giản vì thế mục đích của việc học rất quan trọng, thế nên bạn hãy hỏi chính bản thân mình tại sao bạn muốn học lập trình.
  2. Bạn phải tìm đúng nơi và đúng thầy để học và đạt được những thứ bạn muốn.
  3. Đừng ngại đặt những câu hỏi khi bạn có những khúc mắt trong quá trình tìm hiểu và học hỏi.


Hiện tại, anh Tiến vẫn đang tham gia một khóa học khác tại CoderSchool, lớp Machine Learning. Anh luôn nói rằng:" Tôi đã nhận của CoderSchool nhiều nên tôi luôn mong mình có thể làm gì đó để đền đáp." Mỗi khi có thể, anh Tiến sẽ cùng CoderSchool tạo ra những buổi gặp gỡ nho nhỏ, tại đó, anh sẽ kể về câu chuyện của mình cho những bạn đang học hay tìm hiểu về lập trình để thúc đẩy, truyền cảm hứng cho họ tiếp tục cố gắng và đạt được những thứ họ mơ ước.