12 July 2021 /

Từ Coder School tới ông lớn Microsoft: Khang đã trở thành kỹ sư phần mềm tại Mỹ như thế nào ?

“ Học Code cũng như chơi đàn piano vậy!” chia sẻ bởi Vũ Minh Khang - một trong những học sinh đã tốt nghiệp tại Coder School và đang là một kỹ sư phần mềm tại Microsoft.

Hành trình tìm đến Coder School

Với nền tảng chuyên ngành kỹ sư phần mềm tại Việt Nam, những kiến thức cơ bản về lập trình C , các phép toán đơn giản trong Discrete Math cũng phần nào giúp Khang lập trình và trau dồi những suy nghĩ logic cho Khang.

Cho tới lúc Khang nghe về Coder School, các dự định về viết một phần mềm iOS lúc đó càng được sáng tỏ hơn và thôi thúc Khang đăng ký khóa học tại Coder School.

Có một kỷ niệm khó quên vào thời gian Khang đăng ký khóa học tại Coder School khi đó. Giữa chuyến đi tới Campuchia, Khang đã phải thức trắng đêm để có thể hoàn thành bài kiểm tra đầu vào của mình cho khóa học lập trình tại Coder School. Với kiến thức chưa nhiều về lập trình phần mềm, một đoạn code đơn giản để có thể chuyển data từ scene này tới scene khác cũng làm cho Khang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, việc càng khó thì chúng ta càng có hứng thú nhỉ? Và cái kết ngọt ngào khi hoàn thành bài kiểm tra cũng là một phần thưởng rất xứng đáng với nỗ lực của Khang khi đó.

“Học Code cũng như chơi đàn piano vậy!”

Bạn đã từng thử chơi đàn piano chưa ?

Để bắt đầu, chúng ta sẽ phải học những giai điệu đơn giản nhất để có thể làm quen được với nó. Sau giai đoạn làm quen, chúng ta sẽ có thể đào sâu hơn về những kỹ năng cũng như suy nghĩ âm nhạc của chúng ta sẽ tốt hơn.

Cũng như tại Coder School vậy, chúng ta sẽ bắt đầu bằng những kiến thức và thao tác đơn giản nhất trong code để có thể làm quen được như việc lập trình syntax và các kiến thức trong môi trường lập trình cơ bản. Sau đó, những bài học nâng cao được đưa vào đòi hỏi những kỹ năng và khái niệm nâng cao. Đó là một điểm rất thú vị khi học tại Coder School, Khang không phải học theo một hệ thống đã có sẵn được sắp xếp theo những phần riêng biệt. Khang được hướng dẫn để có thể nắm chắc và hiện thực hóa những kiến thức của mình. Bằng việc học những khái niệm đơn giản và nhỏ nhất, Khang tự đặt lên cho ngôi nhà kiến thức của mình những viên gạch vững chắc nhất. Vì vậy, khi gặp một vấn đề khó khăn trong quá trình giảng dạy, Khang có thể hiểu mình đang gặp vấn đề ở đâu để có thể tìm cách giải quyết hoặc được sư trợ giúp của các TA.

Ở Coder School, không có những khái niệm về những câu hỏi ngu ngốc, Khang có thể thoải mái hỏi những gì Khang cần biết hoặc thắc mắc với những người thầy của mình. Sau khóa học lập trình được dạy bởi chính CEO của Coder School là Charles Lee, Khang cảm thấy mình có thể tự tin phát triển thêm cả mảng Android apps của mình.

Nhìn lại chặng đường học tại Coder School, Khang có thể tự tin nói đó là nơi giúp đỡ Khang rất nhiều trong việc đăng ký vào trúng tuyển vào vị trí Kỹ Sư Phần Mềm tại Microsoft danh giá này.

Coder School là nơi đặt nền tảng vững chắc cho Khang trong việc phát triển sự nghiệp của mình

Đến với Coder School Khang nhận được rất nhiều thứ, từ những kiến thức về kỹ thuật, tới những dự án có thể làm đẹp cho résume của mình, và đặc biệt hơn nữa là một bức thư giới thiệu từ chính CEO của Coder School là Charles Lee. Đến với con đường theo đuổi công nghệ, Khang đã chuẩn bị sẵn tâm lý phải trau dồi kiến thức mỗi ngày để theo kịp với những thay đổi diễn ra từng giây trên thế giới. Vì vậy, việc học cách để thích nghi và trau dồi kiến thức là một kỹ năng thiết yếu Khang học được ở Coder School. Nó giúp Khang có thể hoàn thành tốt công việc của mình cũng như phát triển bản thân để có thể theo kịp được những thay đổi chóng mặt trên chiến trường công nghệ.

Đối với kinh nghiệm phỏng vấn và chuẩn bị cho sự nghiệp coder sau này, chúng ta cần chuẩn bị tốt những nền tảng cơ bản trước. Đừng bó buộc mình vào chỉ một số ngôn ngữ lập trình mà hãy xây dựng cho mình kiến thức để có thể học được nhiều ngôn ngữ hơn nữa tùy thuộc vào yêu cầu của công ty chúng ta ứng tuyển.

Sau đây là một số kinh nghiệm để có thể ứng tuyển vào các tập đoàn lớn như Microsoft mà Khang nghĩ các bạn nên chuẩn bị trước:

  • Kiến thức và kỹ năng là một điều nhất định phải có, nên bạn phải có một portfolio thật đẹp nhé
  • Những kiến thức từ Coder School và đại học của Khang đã giúp Khang rất nhiều trong buổi phỏng vấn.
  • Có được câu trả lời cho câu hỏi về kỹ thuật là điều tốt. Tuy nhiên, việc có thể giải thích được quy trình để mang lại câu trả lời ấy sẽ là một điều bắt buộc để có thể lấy điểm được trước những nhà phỏng vấn đáng tin cậy tại các công ty lớn.
  • Tìm hiểu trước những câu hỏi về thị trường liên quan đến ngành mà mình đang định đăng ký là một bước đi rất khôn ngoan. Ví dụ như ở Mỹ, những câu hỏi về khoa học máy tính có thể được hỏi rất thường xuyên, tuy nhiên những câu hỏi và kiến thức liên quan có thể khác biệt với từng quốc gia và công ty. Vì vậy, chuẩn bị trước những câu hỏi luôn là một sự chuẩn bị mang tính chiến lược.

Nó sẽ không dễ nhưng đạt được nó luôn là một điều tuyệt vời.

Môi trường làm việc tại Microsoft thì không thể nào tốt hơn được nữa. Tại đây, nhân viên được hỗ trợ rất nhiều để có thể làm việc hiệu quả nhất, ngoài ra còn có cả một khu vực giải trí và thư giãn vào hàng top 10 thế giới với đầy đủ loại đồ uống mà mình có thể lấy bất cứ lúc nào.

Mình là Khang, một trong những học viên đầu tiên của Coder School. Qua bài viết này mình mong có thể chia sẻ phần nào các kinh nghiệm để phát triển kỹ năng cũng như phỏng vấn tại những công ty lớn. Mong sẽ có thêm nhiều bạn đồng nghiệp Khang từ Việt Nam nhất là các bạn cùng học tại Coder School như Khang